Search by category:
Máy in

Nên chọn mua máy in laser màu hay máy in phun

Bạn đang muốn tìm mua một máy in màu nhưng đang phân vân đang không biết nên chọn máy in laser màu hay in phun màu. Mỗi dòng máy có ưu điểm và nhược điểm của riêng mình và chi phí bỏ ra cho chúng cũng rất khác nhau vậy hãy cùng Toàn Nhân phân tích vấn đề này để bạn có được quyết định đúng đắn nhé.

Phân biệt máy in phun màu và laser màu

Máy in phun màu:

o Máy in phun màu sử dụng công nghệ in sử dụng đầu phun, mực của máy in phun nhỏ hơn máy laser màu, thường nó chỉ to bằng 2 bao diêm với hộp mực chính hãng. Máy in phun màu đã có bộ tiếp mực ngoài đi kèm máy, hoặc đóng thêm thì mực của nó là mực nước đóng trong các lọ có dung tích thường từ 100ml, 500ml, 80ml, và có loại 1 lít .

máy in phun màu

o Trong dòng máy in phun màu model tích hợp sẵn bộ tiếp mực màu hay còn gọi là bộ tiếp mực liên tục, với các model máy này, người dùng có để dễ dàng đổ mực một cách dễ dàng với chi phí bản in thấp. Thông thường với 1 màu mực có dung tích 100ml, máy in có thể in được hơn 4000 bản in màu, tuỳ vào độ phủ mực của bản in.

o Máy in phun màu thường có 4 màu cơ bản: đỏ, đen, vàng xanh. Cũng có loại có 6 màu mực: đỏ, hồng, xanh, xanh nhạt, vàng, đen; và cũng có loại có 8 màu. Như thế, bản in của máy in phun chắc chắn sẽ cho chất lượng đẹp và trung thực.

Máy in laser màu

o Sử dụng công nghệ như đại đa số máy in laser trắng đen thông thường. Hộp mực tương tự như máy in laser trắng đen, thông thường sẽ nhỏ hơn 1 chút. Hộp mực của máy in màu laser sẽ được gắn chip. Con chip có nhiệm vụ đếm số bản in và cho phép in đến một số lượng nhất định, khi đạt được số lượng in được lập trình sẵn, máy sẽ không in được nữa và đèn báo sẽ sáng. Khi đó mực cũng hết, do đó khi đổ mực máy in laser màu, chúng ta sẽ phải thay chip, reset máy lại thì mới có thể dùng được.

Máy in laser màu

Ưu và nhược điểm của máy in laser màu và máy in phun.

MÁY IN LASER MÀUMÁY IN PHUN MÀU
Ưu điểm– Tốc độ nhanh, in trên A4 nên thường không bị lem mực.

– Nạp mực dễ dàng với giá thành thấp nhưng chất lượng in vẫn được đảm bảo.

– Được nhiều công ty lựa chọn vì tốc độ nhanh và không kén giấy

– Linh kiện như chip mực… dễ tìm, phổ biến nên dễ thay thế

– Việc đổ mực máy in không khó. Chất lượng bản in khi đổ mực cũng rất đẹp nếu chọn đúng loại mực đổ tương thích chất lượng cao.

 – Giá thành máy không quá cao, chỉ từ khoảng 4tr

– Có giá thành bản in thấp hơn nhiều so với máy in laser màu. Đa số các máy in phun màu đều có thể lắp được bộ tiếp mực ngoài có thể in tới được 4.000 trang với chi phí chỉ 80.000vnđ/màu cho một lần đổ mực máy in màu

– Chất lượng bản in rất cao, nếu sử dụng máy in ảnh thì bản in sẽ rất đẹp.

– Máy in màu hiện nay có nhiều model có sẵn bộ tiếp mực ngoài của hãng, việc đổ mực cũng khá đơn giản, người dùng có thể tự thao tác.

 Nhược điểm – Giá thành máy đắt và giá hộp mực cũng rất đắt nếu sử dụng hộp mực chính hãng mà không đổ mực máy in. Do đó, việc sử dụng mực in chính hãng thì tính về chi phí bản in sẽ rất cao.

– Đối với các model mới ra mà chưa có chip mực, mọi thay thế linh kiện tiêu hao sẽ gặp khó khăn và giá thành bản in sẽ tăng.

– Chỉ có 4 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh, đen nên với những bản in yêu cầu độ chi tiết và độ thực của ảnh thì máy sẽ không đáp ứng được điều này.

– Tốc độ in của máy, với những hình ảnh độ phân giải cao và nhiều chi tiết, nếu chọn chế độ in đẹp thì máy in khá chậm so với các máy in thông thường khác.

– Do sử dụng công nghệ in phun nên khi sử dụng giấy A4 thông thường sẽ có vệt đen ở cuối trang bản in do mực ở đầu in phun để lại làm lem giấy.

– Nếu không sử dụng trong thời gian dài, đầu kim sẽ bị tắc và dẫn đến chất lượng bản in xấu, mất màu, mất nét. Do đó nên sử dụng thường xuyên để đầu in không bị tắc.

Vậy nên chọn máy in phun hay máy in Laser

Quyết định chọn máy in phun màu hoặc máy in laser màu là một quyết định khá đau đầu và bạn cần phải nghiên cứu kĩ về mọi mặt. Có người in nhiều, in ít, có người in ảnh nhiều hơn hoặc in chữ nhiều hơn. Hoặc họ coi trọng chi phí hoạt động dài chỉ bằng giá mua trả trước.

Mực in phun màu

Máy in phun thường là phù hợp nếu bạn in nhiều. Mực sẽ có giá thành bản in cao hơn, nhưng khi nạp mực lại rẻ hơn. Máy in phun màu cũng phù hợp cho không gian nhỏ trong khi máy in laser màu lại cồng kềnh hơn. Đây cũng là tuỳ chọn tốt hơn để in ảnh vì mực cung cấp màu sắc phong phú hơn và hạn chế in ít hơn.

Mặt khác máy in laser màu lại là giải pháp khá ổn cho những ai in văn bản với khối lượng lớn. Tốc độ cũng nhanh hơn, không bị nhoè. Và nếu văn bản sắc nét, dễ đọc là ưu tiên của bạn thì hãy tìm mua máy in laser. Mọi chi tiết nếu bạn vẫn thắc mắc thì hãy liên hệ Toàn Nhân để được tư vấn kĩ hơn bạn nhé.

Post Comment